Vay tiêu dùng là gì? Những thông tin khách hàng cần biết

Vay tiêu dùng là gì? Những thông tin khách hàng cần biết

Vay tiêu dùng là hình thức vay nhanh gọn và thủ tục tương đối đơn giản, tuy nhiên, trước khi vay bạn nên tìm hiểu vay tiêu dùng là gì, những thông tin khách hàng cần biết để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất.

Vay tiêu dùng là gì?

Vay tiêu dùng là hình thức vay phục vụ mục đích chi tiêu của cá nhân, hộ gia đình để trang trải các nhu cầu cuộc sống như nhà ở, tiện nghi sinh hoạt, phương tiện đi lại, y tế, du lịch… trước khi khách hàng đủ khả năng tài chính để hưởng thụ.

Những thông tin khách hàng cần biết về các hình thức cho vay tiêu dùng

Vì mục đích vay nên khách hàng vay tiêu dùng thường quan tâm đến số tiền họ phải thanh toán. Những khách hàng có trình độ học vấn, việc làm, mức thu nhập ổn định là những tiêu chí quan trọng phải dáp ứng để ngân hàng tương mại quyết định cho vay.

Các dịch vụ cho vay tiêu dùng hiện nay gồm có cho vay thế chấp, vay tín chấp, vay tiêu dùng trả góp và vay thấu chi. Mỗi một hình thức cho vay này đều có ưu điểm và hạn chế riêng biệt.

Xem thêm:

Vay tiêu dùng là gì
Vay tiêu dùng là gì

Vay tiêu dùng trả góp

Vay tiêu dùng trả góp có các ưu điểm là khách hàng không cần thế chấp bất kỳ tài sản nào và số tiền vay có thể lên đế 500 triệu kèm lãi suất giao động từ 1-3% tuỳ ngân hàng. Người vay chỉ cần có thẻ CMND/ CCCD kèm sổ hộ khẩu/ bằng lái xe. Sau khi làm hồ sơ, chỉ cần đợi 1 tiếng hoặc tối đa 2 ngày tùy ngân hàng, sẽ có kết quả cho vay.

Vay tiêu dùng thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay tiêu dùng yêu cầu tài sản đảm bảo thế chấp như bất động sản nhà đất, xe cộ và các tài sản có giá khác để phục vụ cho khoản vay. Trong quá trình vay vốn, tài sản đảm bảo này vẫn hoàn toàn là của bạn và bạn vẫn có thể sử dụng bình thường. Còn trong trường hợp xảy ra rủi ro, bạn mất khả năng chi trả thì ngân hàng sẽ thu hồi tài sản thế chấp đó.

Vay tiêu dùng tín chấp

Vay tín chấp là hoạt động cho vay không yêu cầu tài sản đảm bảo, dành cho các khách hàng hay tổ chức có uy tín vay để chi tiêu cho kinh doanh, giáo dục hoặc sinh hoạt cá nhân. Khách hàng để đủ điều kiện vay tín chấp tiêu dùng phải từ 20 tuổi đến 55 tuổi với nữ, 58 tuổi với nam (một số ngân hàng chỉ yêu cầu người vay đủ 18 tuổi).

Uy tín khi đi vay vốn tín chấp phải được chứng minh bằng thu nhập ổn định hàng tháng, hợp đồng có giá trị, hóa đơn, thông tin hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú của người đi vay và hạn mức vay có thể lên đến 500 triệu đồng.

Những thông tin khách hàng cần biết khi vay tiêu dùng
Những thông tin khách hàng cần biết khi vay tiêu dùng

Vay thấu chi

Vay thấu chi là ngân hàng sẽ tạm ứng cho bạn chi tiêu vượt mức khi số dư tài khoản bằng 0. Mỗi khi đó, ngân hàng sẽ tính lãi suất vay trên số tiền bạn chi tiêu vượt mức. Tùy vào uy tín của bạn mà ngân hàng sẽ quyết định việc cho đồng ý cho bạn vay thấu chi hay không.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, người đi vay không nên bỏ qua việc tìm hiểu “Vay tiêu dùng là gì? Những thông tin khách hàng cần biết” trên đây. Khi đi vay tiêu dùng, người vay lưu ý cần chú ý đến những điều khoản hợp đồng như điều kiện cho vay, thời hạn thay đổi lãi suất,… để đảm bảo tránh rủi ro trong quá trình vay.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *