Thanh khoản là gì? Những thông tin cần biết về thanh khoản

Thanh khoản là gì? Những thông tin cần biết về thanh khoản

Thanh khoản là gì? Những thông tin cần biết về thanh khoản, một khái niệm rất phổ biến trong tài chính được nhiều người quan tâm hiện nay. Với tên tiếng Anh là Liquidity, khái niệm này thường được hiểu một cách đơn giản là khả năng mua đi bán lại của một tài sản hay loại sản phẩm nào đó. Cùng chuyentienquocte.net tìm hiểu rõ hơn về thanh khoản trong bài viết.

Thanh khoản là gì?

Thanh khoản là một khái niệm tài chính được dịch từ tên tiếng Anh là Liquidity, có nghĩa là tính lỏng, chỉ mức độ lưu động mua vào, bán ra của một tài sản hoặc sản phẩm bất kỳ mà không tác động nhiều đến giá trị thị trường của tài sản hoặc sản phẩm đó. Nói theo cách khách, thanh khoản là khả năng một tài sản hoặc sản phẩm bất kỳ được chuyển đổi thành tiền mặt.

Với định nghĩa này, tiền mặt được xem là tài sản có thanh khoản cao nhất, vì nó không thay đổi giá trị khi dùng để mua bán, trao đổi hàng hóa. Ngoài ra, các loại tài sản như máy móc, bất động sản, cổ phiếu,… sẽ có thanh khoản thấp hơn bởi để chuyển đổi chúng ra tiền mặt cần có thời gian, đôi khi là rất dài.

Ý nghĩa tính thanh khoản

Tính thanh khoản thể hiện độ an toàn và sự linh hoạt của một tài sản nào đó. Tính thanh khoản càng cao đối với các tài sản ngắn han hoặc lưu động vì giá của nó ít bị biến động bởi thị trường. Tính thanh khoản càng dễ dàng khi thị trường càng năng động và hiệu quả.

Xếp loại từ cao đến thấp các tài sản có tính thanh khoản

Trong lĩnh vực kế toán, các tài sản có tính thanh khoản từ cao đến thấp được sắp xếp như sau:

  1. Tiền mặt (công cụ dùng trực tiếp để trao đổi, lưu thông hàng hóa và tài sản)
  2. Đầu tư ngắn hạn
  3. Chứng khoán
  4. Khoản phải thu
  5. Ứng trước ngắn hạn
  6. Hàng tồn kho (phải trải qua giai đoạn phân phối và tiêu thụ rồi mới chuyển thành khoản phải thu, sau đó mới thành tiền mặt)
Thanh khoản là gì?
Thanh khoản là gì?

Những thông tin cần biết về thanh khoản và một số loại thanh khoản

Thanh khoản chứng khoán

Tính thanh khoản chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt sang chứng khoán và ngược lại. Chứng khoán có tính thanh khoản cao là những cổ phiếu có sẵn trên thị trường, dễ dàng mua đi bán lại, chuyển đổi thành tiền mặt khi cần thiết.

Thanh khoản ngân hàng

Tính thanh khoản ngân hàng là khả năng của ngân hàng đáp ứng nhu cầu rút tiền gửi và giải ngân. Các hoạt động tạo ra thanh khoản ngân hàng bao gồm khách hàng rút tiền gửi tiết kiệm, khách hàng đề nghị vay vốn, khách hàng thanh toán các khoản phải trả, chi phí cho các dịch vụ ngân hàng và thanh toán cổ tức cho cổ đông.

Những thông tin cần biết về thanh khoản
Những thông tin cần biết về thanh khoản

Nguồn cung cấp thanh khoản ngân hàng sẽ đến từ các khoản tiền gửi của khách hàng, các khoản tín dụng thu về, chi phí thu về từ việc cung cấp các dịch vụ, bán các tài sản thuộc sở hữu kinh doanh và sử dụng, vay mượn từ thị trường tiền tệ.

Bởi vì để thanh khoản và quản lý thanh khoản, nhà đầu tư cần sáng suốt nhìn ra bản chất vấn đề giữa cung – cầu để tránh gây mất thanh khoản, tạo ra thiệt hại tài chính nặng nề.

Hy vọng bài viết của chúng tôi giải thích thanh khoản là gì, những thông tin cần biết về thanh khoản sẽ hữu ích, giúp bạn làm quen với các định nghĩa về tài chính. Chúc bạn có thêm nhiều hiểu biết về thanh khoản để thành công khi đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *