Ngoại hối là gì? Những thông tin cơ bản cần biết đến

Ngoại hối là gì? Những thông tin cơ bản cần biết đến

Ngoại hối là một khái niệm thường hay được nhắc đến trong kinh doanh. Nhiều người vẫn nhầm lẫn ngoại hối với ngoại tệ. Vậy bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn ngoại hối là gì, những thông tin cơ bản cần biết đến.

Ngoại hối là gì? Phân biệt ngoại hối với ngoại tệ

Ngoại hối (viết tắt là Forex) là một phương tiện được sử dụng trong các giao dịch quốc tế bao gồm ngoại tệ; công cụ có giá trị thanh toán bằng ngoại tệ như séc, lệ phiếu, thẻ ngân hàng,…; các loại chứng từ có giá tính bằng ngoại tệ như trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu công ty; vàng gồm vàng dự trữ quốc gia và vàng thuộc sở hữu của các tổ chức, cá nhân; đồng nội tệ.

Hiện nay, ngoại tệ và ngoại hối được nhiều người mặc định là một tuy nhiên điều này là sai. Về mặt quy định, ngoại tệ chỉ là một phần thuộc ngoại hối. Nói cách khác thì ngoại tệ có thể xem là ngoại hối còn ngoại hối không phải là ngoại tệ.

Ngoại hối là gì? Ngoại hối và ngoại tệ có giống nhau?
Ngoại hối là gì? Ngoại hối và ngoại tệ có giống nhau?

Những thông tin cơ bản cần biết đến về ngoại hối

Đối tượng giao dịch trên thị trường ngoại hối

Trước đây đối tượng tham gia vào thị trường ngoại hối chỉ có những tổ chức hoặc các cá nhân có giá trị ròng cao. Tuy nhiên, hiện nay thị trường ngoại hối đã có nhiều chính sách mới cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Do vậy, rất nhiều khách hàng kể cả tổ chức hay cá nhân đều có thể mua bán tiền tệ trên thị trường ngoại hối thông qua các nền tảng online.

Những đối tượng khách hàng có thể giao dịch trên thị trường ngoại hối với vai trò chính bao gồm Chính phủ, Ngân hàng Trung ương, các ngân hàng lớn, nhà môi giới ngoại hối và nhà đầu tư lẻ.

Hàng hóa được trao đổi trong thị trường ngoại hối 

Trong giao dịch ngoại hối thì hàng hóa được trao đổi chính là tiền. Giao dịch ngoại hối chính là việc mua một lượng tiền này và bán một lượng tiền khác thông qua một nhân vật môi giới trong cùng một thời điểm, hoặc hình thức khác là trao tay trực tiếp theo từng cặp ví dụ như các cặp EUR/USD, USD/JPY, GBP/USD, USD/CHF.

Cơ chế hoạt động của thị trường ngoại hối 

Thị trường ngoại hối như chúng ta đã biết không có trung tâm cho hoán đổi ngoại tệ. Thị trường ngoại hối chỉ giao dịch thông qua quầy giao dịch, 24/5/tuần. Tiền tệ được giao dịch toàn cầu tại những trung tâm tài chính lớn trên thế giới như New York, London, Hong Kong, Singapore,…

Với mục tiêu đáp ứng nhũng nhu cầu của các ngân hàng lớn, giao dịch ngoại hối ra đời và thời điểm mới ra đời thì giao dịch ngoại hối không dành cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Tuy nhiên nhờ sự phát triển của Internet mà sau này các công ty hàng loạt ra đời cho phép các nhà đầu tư nhỏ lẻ được mở các tài khoản nhỏ lẻ.

Ngoại hối là gì? Những thông tin cơ bản cần biết đến
Ngoại hối là gì? Những thông tin cơ bản cần biết đến

Trên đây là các giải đáp xung quanh thắc mắc ngoại hối là gì, những thông tin cơ bản cần biết đến về thị trường ngoại hối. Nếu bạn muốn lấn sân vào thị trường này, hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức cùng một thiết bị kết nối Internet, chúc bạn sẽ nắm được những quy luật giao dịch ngoại hối cơ bản để có thể giao dịch hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *