Ngoại hối là gì? Những điều cần biết về ngoại hối

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng – chứng khoán, thì chắc hẳn bạn đã nghe tới cái tên “Ngoại hối”. Bên cạnh đó, nhiều người còn gọi ngoại hối là ngoại tệ. Nhưng thực sự Ngoại hối là gì? Những điều cần biết về ngoại hối ? thì hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.

Ngoại hối là gì?

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa Ngoại hối và Ngoại tệ, thế nhưng nếu dịch sang tiếng anh thì 2 từ này lại hoàn toàn khác nhau. Ngoại hối là Foreign Exchange, còn ngoại tệ là Foreign Currency. Nói một cách cụ thể hơn thì ngoại hối là tập hợp của các phương thức cũng như phương tiện để phục vụ cho những giao dịch quốc tế.

Ngoại hối là gì?
Ngoại hối là gì?
  • Ngoại tệ: đồng tiền của những nước khác.
  • Bản tệ: hay còn gọi là đồng tiền quốc gia.
  • Các loại tiền mã hoá: đây là những đồng tiền ảo, ví dụ như Bitcoin.
  • Những chứng từ có giá trị ngoại tệ
  • Vàng

Bài viết liên quan:

Những điều cần biết về ngoại hối

Sau khi đã nắm rõ Ngoại hối là gì? Những điều cần biết về ngoại hối sau đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản nhất nhưng cũng quan trọng nhất về lĩnh vực này.

Những đối tượng thực hiện các giao dịch ngoại hối

Hầu hết những đối tượng thực hiện các giao dịch ngoại hối đều là những tập đoàn lớn hoặc những ngân hàng quốc tế hay các nhà đầu tư môi giới. Tuy nhiên, theo lý thuyết thì bất kì người nào, ở đâu, làm gì cũng đều có thể tham gia hoạt động trao đổi trên thị trường ngoại hối. Bởi lẽ, trước đây để tham gia vào thị trường ngoại hối, đòi hỏi bạn phải sở hữu số vốn đầu tư lên tới 10 đến 50 triệu USD.

Ngoài ra, điều bạn cần biết về ngoại hối chính là sự an toàn và bảo mật tuyệt đối khi thực hiện giao dịch. Hơn nữa, thị trường ngoại hối còn vô cùng rộng lớn và được phát triển trên nhiều nền tảng khác nhau.

Các loại hàng hoá được trao đổi trên thị trường ngoại hối

Thực chất của các giao dịch trên thị trường ngoại hối là thanh toán hoặc trao đổi tiền tệ. Vì thế, hàng hóa được trao đổi ở đây cũng là tiền (bao gồm tiền ngoại tệ, tiền địa phương và tiền ảo). Các hàng hoá này có thể trực tiếp trao đổi bằng tay hoặc thông qua những nhà môi giới.

Những điều cần biết về ngoại hối
Những điều cần biết về ngoại hối

Bên cạnh đó, nếu như trước đây chỉ có doanh nghiệp lớn mới được hoạt động trong lĩnh vực ngoại hối thì giờ đây, những nhà môi giới đã dựa vào tính chất hàng hoá và phá vỡ bức tường ấy. Do đó, hiện nay những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang bắt đầu chen chân vào hoạt động ngoại hối một cách sôi nổi.

Cơ chế hoạt động của thị trường ngoại hối

Hiện tại, trên thế giới chưa có một trung tâm hay cụ thể một doanh nghiệp nào là nơi giao dịch ngoại hối. Thay vào đó, những quầy giao dịch sẽ nằm rải rác ở một số nơi trên thế giới. Sau đó, số tiền tệ giao dịch sẽ được thông qua những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới như London, NewYork, Tokyo, Sydney, Singapore,…

Như vậy, bài viết Ngoại hối là gì? Những điều cần biết về ngoại hối đã lý giải những câu hỏi được đặt ra ở đầu bài. Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng ngoại hối và ngoại tệ là 2 vấn đề khác nhau nhé. Hy vọng những thông tin hữu ích ở trên đã bổ sung những kiến thức quan trọng về ngoại hối dành cho bạn.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *